Học trực tuyến – chuyển đổi giáo dục để thích nghi trong Covid-19

Để thích ứng với điều kiện mới, nhiều quốc gia đã bắt tay ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, chọn học trực tuyến là giải pháp “sống chung” với Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã mở ra một chương mới cho nền giáo dục toàn cầu, trong đó, các phương pháp giáo dục truyền thống đang dần bị thay thế. Nhiều nhà hoạch định chính sách đang nâng tầm các giải pháp công nghệ để ứng dụng vào phương pháp giảng dạy trực tuyến.

Cơ hội từ giáo dục trực tuyến

Theo Báo cáo giám sát của UNESCO, đại dịch đã làm gián đoạn việc học của hơn 1,7 tỷ học sinh và sinh viên tại 192 quốc gia. Một năm kể từ thời điểm đại dịch bùng phát, gần 50% học sinh toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng việc học vì trường đóng cửa.

Ông Robert Jenkins – Trưởng bộ phận Giáo dục của tổ chức UNICEF – nhận định: “Ngay cả khi triển khai tiêm vaccine cho hàng trăm triệu học sinh toàn thế giới, hậu quả của đại dịch vẫn còn lâu mới kết thúc”.

Có thể nói, Covid-19 đã làm thay đổi nền giáo dục trên toàn thế giới, buộc các nhà quản lý thực hiện nhiều giải pháp đối phó. Một trong những giải pháp quan trọng là ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục, mở rộng dạy và học trực tuyến.

Bên cạnh giải quyết các hạn chế của mô hình giáo dục truyền thống trong đại dịch, dạy và học trực tuyến còn tạo cơ hội để học sinh, sinh viên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu. Những kỹ năng này bao gồm sự độc lập, quản lý thời gian, tính kiên nhẫn, khả năng thích ứng, kỹ năng giao tiếp, dám đối diện thử thách.

Ngoài ra, để quá trình học trực tuyến của con hiệu quả hơn, ba mẹ nên trở thành bạn đồng hành của con chứ không phải là người giám sát. Ba mẹ hãy tạo điều kiện, gợi mở để con dễ dàng chia sẻ khó khăn trong việc học; giữ thói quen sinh hoạt như khi con đi học ở trường, giúp con liên lạc với bạn bè, hạn chế các thiết bị công nghệ khi không cần thiết…

Trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, đào tạo trực tuyến trở thành hình thức dạy học tối ưu nhất bởi hình thức này giúp tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, thầy và trò vừa đảm bảo giãn cách để chống dịch vừa vẫn tham gia vào quá trình dạy và học với hệ thống Smart E-learning, sản phẩm trí tuệ do Sao Mai Education tâm huyết cùng các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước xây dựng nên.

Smart-Elearning là nền tảng đào tạo trực tuyến duy nhất tại Việt Nam có hệ thống cân bằng tải cho phép hàng trăm nghìn người truy cập đồng thời vào hệ thống, Có số lượng dạng câu hỏi thi trực tuyến nhiều nhất. Xuất báo cáo chi tiết theo thời gian thực, Tích hợp vào cổng thanh toán để nhà trường có thể bán các khoá học…
Với các tính năng nổi bật trên, Smart-Elearning đã được ứng dụng vào các đơn vị cơ sở Giáo dục như trường Đại học Hoa Sen, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Đồng Tháp, Đại học Đà Lạt PA Việt Nam,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *