Phát triển mô hình Trung tâm tri thức số cho các thư viện Việt Nam

Hội thảo khoa học “Phát triển mô hình trung tâm tri thức số cho các thư viện Việt Nam”. Diễn ra vào ngày 27/11/2020, tại Trung tâm Thông tin – Thư viện (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Liên chi hội Thư viện các trường Đại học phía Bắc tổ chức.

Tham dự có gần 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong lĩnh vực thư viện tại Việt Nam, các doanh nghiệp khách mời đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ – thư viện. Các đại biểu dự hội thảo đã trình bày một số tham luận về phát triển mô hình trung tâm tri thức số tại các thư viện Việt Nam, như: Mô hình trung tâm tri thức số; đo lường công bố khoa học bối cảnh thế giới và liên hệ với Việt Nam; thư viện quản trị tri thức trong kỷ nguyên số; mô hình trung tâm tri thức số tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra; dữ liệu 3D, thực tế ảo trong phát triển mô hình trung tâm tri thức số cho các thư viện Việt Nam…

Trong đó Sao Mai Education cũng có phần trình bày về chủ đề Thư viện thông minh – IoT Smart Library, tại hội nghị lần này Sao Mai sẽ tập trung giới thiệu về công nghệ AI – hệ thống nhận dạng khuôn mặt, ứng dụng vào thư viện thông minh.

Trung tâm Tri thức số; Chuyển đổi thư viện số thành Trung tâm Tri thức số; Mô hình Trung tâm Tri thức – Thư viện là những chủ đề rất mới, cộng đồng các nhà nghiên cứu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đến nay vẫn chưa nhận diện đầy đủ, chưa nghiên cứu và chưa có những khám phá sâu rộng về các chủ đề này. Chính những hiểu biết mơ hồ đã gây lúng túng cho cộng đồng các nhà quản lý /chuyên gia trong hệ thống thư viện Việt Nam, dẫn đến hạn chế / làm chậm quá trình chuyển đổi số trong các thư viện do hiểu biết chưa đầy đủ hoặc chuyển đổi số thư viện lệch hướng, sai mục đích.

Một số hình ảnh khác tại buổi hội thảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *