Xây dựng phòng học trực tuyến

Từ khi bùng nổ dịch Covid 19 hình thực dạy học trực tuyến trở nên khá phổ biến nhưng dường như vẫn còn không ít trường đang đau đầu suy nghĩ và đặt ra hàng tá câu hỏi như thế nào là một phòng học trực tuyến đúng nghĩa và trong đó sẽ bao gồm những thiết bị nào. Hôm nay, Sao Mai Education Group (SMEG) sẽ phân tích về chủ đề này để nhà trường định hướng rõ ràng hơn và bắt tay vào việc đẩy mạnh hình thức giảng dạy này

1. Vị trí phòng học trực tuyến

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu được phòng học trực tuyến nghĩa là nơi mà giáo viên có thể tự do trình bày trước ống kính và camera sẽ ghi lại toàn bộ quá trình giảng dạy, điều đó đồng nghĩa với việc nó phải được đặt tại vị trí ít người qua lại để giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ bên ngoài và phải thật kín để đảm bảo ánh sáng tốt nhất.

2. Thiết kế phòng học trực tuyến

Phòng học trực tuyến không có quá nhiều yêu cầu về thiết kế mô hình, chỉ cần đảm bảo chất lượng cơ sở hạ tầng vì chính phòng học offline cũng đã có thể xây nên phòng học online để đảm bảo tiêu chí như ở mục phần 1.

3. Trang thiết bị cho phòng học trực tuyến

  • Phần mềm học trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều phần mềm ứng dụng học trực tuyến xuất hiện như Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, Webex … và gây ấn tượng khá tốt với hầu hết các đơn vị sử dụng vì vừa có thể sử dụng miễn phí lại vừa có đủ tính năng cần thiết cho một buổi dạy online.

Nhưng đứng trước tình hình dịch Covid kéo dài, Bộ giáo dục & đào tạo đã đưa ra công văn chính thức về việc sử dụng phần mềm trực tuyến phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí mới được công nhận kết quả học tập tích lũy đối với chương trình đào tạo chính quy. Đó là LMS (Hệ thống quản lý học tập) và LCMS ( hệ thống quản lý nội dung học tập)

  • Camera chất lượng với khả năng xử lí hình ảnh cao

Thông thường trong một tiết học offline, giáo viên sẽ là người thường xuyên di chuyển qua lại trước lớp để giảng bài cho sinh viên thì giờ đây việc dạy online cũng như vậy. Việc di chuyển sẽ giúp giáo viên thoải mái giảng bài và đầu tư một thiết bị camera chất lượng cao là cực kì thiết yếu. Với camera tracking INNO, mọi di chuyển đều được ghi lại 1 cách rõ ràng nhất vì có chức năng tracking (theo dõi) và với cơ chế điều khiển chuyển động từng bước, camera hoạt động cực kỳ yên tĩnh, di chuyển mượt mà mà không có bất kỳ tiếng ồn nào. Đảm bảo hiệu quả tối đa xuyên suốt buổi dạy

  • Thiết bị cho giáo viên

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là chuẩn bị một máy tính xách tay (laptop). Trên thị trường Việt Nam có khá nhiều hãng máy tính xách tay lớn như Dell, HP, Asus, Acer … Để buổi dạy đạt chất lượng tốt, hãy chọn máy có cấu hình mạnh vì tốc độ xử lý nhanh sẽ hỗ trợ tốt cho âm thanh và hình ảnh chạy mượt mà hơn

Xem thêm các trang thiết bị cần có cho việc dạy trực tuyến

SMEG là đơn vị đã có bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống phòng học trực tuyến tại các trường Đại học lớn. Bài viết trên đây đưa ra khá tổng quan về cách thức xây dựng một phòng học trực tuyến, nếu quý khách hàng cần tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ SMEG để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *